10 คำถามยอดฮิตก่อนเลือกไปซัมเมอร์ต่างประเทศ

จะไปซัมเมอร์ต่างประเทศแต่ละที เรามักจะมีคำถามมากมายก่ายกองว่าไปแล้วจะเป็นยังไง จะปลอดภัยมั้ย จะอยู่หรือจะพูดได้หรือเปล่า กังวลไปหมดทุกอย่าง เรามาคลายความสงสัยกับ 10 คำถามยอดฮิตกันค่ะ

 1. Q : ไปซัมเมอร์อังกฤษ อเมริกา นิวซีแลนด์ 1 เดือน ภาษาอังกฤษของเด็กๆจะดีขึ้นเลยหรือไม่ จะพูดคล่อง สำเนียงดีเหมือนชาวต่างชาติเลยหรือไม่

A:เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ไม่ถึงขั้นสำเนียงดีและคล่องแคล่ว อันดับแรกเลย น้องๆจะมีความกล้าในการพูดมากขึ้น สามารถฟังและใช้ภาษาอังกฤษในสำเนียงและไวยกรณ์ที่ถูกต้องได้มากขึ้น

 1. Q : บ้านโฮสแฟมมิลี่ที่เราไปอยู่ ขอบ้านที่มีสายชำระได้มั้ย

A :OMG!!! คำถามยอดฮิตที่มาแรงแซงทางโค้งที่สุดเลยก็ว่าได้ในตอนนี้ แอดมินขอตอบอย่างไวเลยค่า…ในต่างประเทศ “ไม่มีบ้านไหนใช้สายชำระนะคะ”

 1. Q : ตอนอยู่ไทยน้องไม่เคยเดินทางไปโรงเรียนเองเลย แล้วน้องไปซัมเมอร์ต่างประเทศจะเดินทางไปโรงเรียนยังไงคะ

A : เนื่องจากสมัยนี้การเดินทางไปโรงเรียนของเด็กไทยส่วนใหญ่จะเป็น ผู้ปกครอง ไปรับ – ส่ง จึงทำให้เกิดความกังวลว่าเวลาน้องไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศแล้วจะเดินทางยังไงน๊า…เรามาดูวิธีการเดินทางของน้องๆที่ไปซัมเมอร์กันเลย วิธีการเดินทางมี 2 วิธี ตามนี้นะคะ

 1. เดินค่ะเดิน ออกกำลังกายยามเช้า เดินชิวๆชมเมืองไปค่ะ (ซึ่งกรณีนี้เฉพาะน้องที่บ้านใกล้โรงเรียน)
 2. นั่งรถประจำทาง // รถไฟใต้ดิน (Tube) // รถราง (Tram) (สำหรับบ้านน้องๆที่ไม่สามารถเดินได้)

** การเดินทางทั้ง 2 วิธี พี่กรุ๊ปลีดเดอร์ และโฮสแฟมมิลี่จะเป็นผู้แนะนำและสอนวิธีการเดินทางให้ค่ะ**

 1. Q : ค่าใช้จ่ายโปรแกรมซัมเมอร์นี้รวมทุกอย่างแล้วจริงมั้ย

A :ต้องบอกเลยค่ะว่า การไปซัมเมอร์แต่ละที ผู้ปกครองต้องวางแผนหลายเรื่องรวมถึงเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการซัมเมอร์ของน้องๆด้วย ที่สำคัญโครงการซัมเมอร์แต่ละบริษัทค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันออกไป บางบริษัทไม่ได้ชี้แจงทุกอย่างครบถ้วน โดยน้องๆอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโน่นนี่นั่น ดังนั้นหากจะให้ตอบว่า “จ่ายทีเดียวแล้วจบจะมีมั้ย”  แอดมินขอตอบดังๆเลยค่ะว่าที่ “GENT ไงจะใครหละ” เรายืนยันเสียงแข็งได้เลยค่ะว่าไม่มีที่ไหนที่จ่ายจบและให้น้องๆได้ดีเท่าที่ GENT อีกแล้ว

 1. Q : ค่าใช้จ่ายที่บอกว่ารวมทุกอย่างแล้วจริงๆ รวมอะไรบ้าง

A : คำถามนี้เป็นคำถามสืบเนื่องว่าถ้าหากจ่ายค่าเข้าร่วมโครงการซัมเมอร์ต่างประเทศที่บอกว่ารวมทุกอย่างแล้ว รวมอะไรบ้าง ซึ่งแอดมินมองว่าคำถามนี้เป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญในการตัดสินใจของผู้ปกครองที่จะเลือกบริษัทที่ต้องดูแลน้องๆ เอาเป็นว่าแอดมินขอตอบให้ทางผู้ปกครองเห็นภาพเลยนะคะ ว่าที่ GENT เราให้อะไรน้องๆบ้าง เริ่มต้นด้วย ค่าเรียนภาษาตลอดหลักสูตร, ค่ารถรับ – ส่ง สนามบิน, ค่าตั๋วเครื่องบิน, ค่าอาหาร 3 มื้อ, ค่าตั๋วโดยสารแบบรายเดือน, ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆตามโปรแกรม, ซิมการ์ดโทรศัพท์ ค่าโทร + อินเตอร์เน็ต, ค่าดำเนินการทำวีซ่า, ค่าประกันการเดินทาง วงเงิน 2,000,000 บาท, ค่าที่พัก “จบ ครบ ในที่เดียว”

 1. Q : โฮสแฟมมิลี่ที่น้องๆไปอยู่ดีมั้ย ไว้ใจได้รึเปล่า

A : สำหรับคำถามข้อนี้ถือว่าเป็นคำถามยอดฮิตอีกข้อนึงเลยก็ว่าได้ค่ะ แอดมินขอตอบเลยค่ะว่าโฮสแฟมมิลี่ที่เราใช้อันแรกขอเกริ่นก่อนนะคะว่าโฮสแฟมมิลี่นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในอาชีพของชาวต่างชาติค่ะ ดังนั้นการจะมาทำอาชีพนี้ได้ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบมากมาย เช่น ตรวจสอบประวัติอาชญากรรม, ตรวจสอบสภาพความพร้อมของบ้านที่จะรับนักเรียนต่างชาติเข้าดูแล เป็นต้น ดังนั้น อยากให้ผู้ปกครองสบายใจได้ในระดับนึงนะคะว่าโฮสนั้นได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบแล้วเช่นกันถึงจะสามารถประกอบอาชีพนี้ได้ ต่อมาจะเป็นเรื่องของการดูแลของโฮส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร, ความสะอาดของห้องนอน และเรื่องซักผ้า โฮสจะเป็นผู้ดูแลทั้งหมดค่ะ

 1. Q :ตอนน้องเข้าเรียน หรือตอนน้องไปเที่ยว พี่กรุ๊ปลีดเดอร์ไปไหนหนอ !!!

A : เคยสงสัยกันใช่มั้ยคะว่าตอนที่น้องเข้าเรียน หรือตอนน้องไปเที่ยว พี่กรุ๊ปลีดเดอร์จะทำอะไรอยู่นะ คำตอบคือ พี่ๆจะอยู่กับพวกน้องๆค่ะ ไม่หนีไปไหนแน่นอนค่ะ เริ่มต้นจากตอนเช้าทุกวัน น้องๆจะมาเจอพี่กรุ๊ปลีดเดอร์ของตัวเองที่โรงเรียนทุกวัน ระหว่างน้องเรียน พวกพี่กรุ๊ปลีดเดอร์ก็ต้องคุยงานกับทางโรงเรียน และตรวจความเรียบร้อยทั้งหมด จากนั้นหลังน้องเรียนเสร็จพี่กรุ๊ปลีดเดอร์และ Staff ของทางโรงเรียนจะเป็นคนพาน้องๆออกไปทัศนศึกษาตามโปรแกรม หลังจากทัศนศึกษาเสร็จถึงเวลากลับพี่กรุ๊ปลีดเดอร์และ Staff ของทางโรงเรียนจะพาน้องๆมาส่งที่ โรงเรียนเพื่อแยกย้ายกันกลับบ้านนั่นเองค่ะเห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าพี่อยู่กับพวกหนูตลอดยกเว้นตอนนอนแค่นั้นเองค่ะ 555

 1. Q : เมื่อสมัครเข้าร่วมโครงการซัมเมอร์แล้ว เราจะได้เจอหน้ากันก่อนเดินทางหรือไม่

A : คำถามนี้แอดมินยิ้มทุกครั้งที่ได้ฟังเลยค่ะ ^^ เนื่องจากสมัยนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ทำให้เวลาเราต้องการหาข้อมูลตลอดจนการช้อปปิ้งก็ทำทางออนไลน์ไปซะหมด จึงทำให้เกิดคำถามมากมายว่า บริษัท GENT นั้นอยู่ที่ไหนหนอ อยากเห็นบริษัทจัง อยากเห็นหน้าพี่กรุ๊ปลีดเดอร์ที่ไปดูแลน้องจัง แอดมินขอตอบเลยนะคะ อันดับแรก หากผู้ปกครองท่านใดที่สะดวกเข้ามาที่บริษัทสามารถเข้ามาได้เลยค่ะ ทางบริษัทยินดีต้อนรับค่ะ ต่อมาคือขั้นตอนการทำวีซ่า หากโปรแกรมใดที่ต้องทำวีซ่าและน้องต้องเดินทางมาทำการสัมภาษณ์วีซ่าด้วยตนเอง ซึ่งทางบริษัทจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ภายในไปดูแลน้องๆในขั้นตอนนี้ด้วยค่ะขั้นตอนต่อมาอันนี้สำคัญค่ะ คือการปฐมนิเทศก่อนการเดินทาง ทางบริษัทเล็งเห็นถึงความสำคัญในการที่น้องๆจะใช้ชีวิต 1 เดือนเต็มที่ต่างประเทศ เนื่องจากต้องมีการเตรียมตัวและปรับตัวมากมาย ที่ต้องชี้แจงให้น้องๆและผู้ปกครองทราบก่อนการเดินทาง ทางบริษัทจึงจัดให้มีการปฐมนิเทศก่อนเดินทางขึ้นทุกครั้ง ซึ่งในวันนี้นั้นเองคุณผู้ปกครอง และน้องๆจะได้เจอทั้งผู้บริหารบริษัท และทีมงานของ GENT ทุกคน รวมถึง พี่กรุ๊ปลีดเดอร์ด้วยนั้นเองค่ะ

 1. Q : พี่กรุ๊ปลีดเดอร์ที่ GENT ใช้ เป็นใครมาจากไหน

A : เค้าเป็นใครหนอ… เค้ามาจากไหน…^^ ถึงไม่ค่อยมีใครถามแต่ก็ใช่ว่าคุณไม่อยากรู้จริงมั้ยคะ แอดมินขอใช้ตัวย่อของ กรุ๊ปลีดเดอร์ว่า  GL นะคะ GL ของ GENT นั้น เป็นบุคลากรภายในบริษัททั้งหมดค่ะ และต้องเข้าฝึกอบรมในการดูแลน้องๆมาเป็นอย่างดี รวมถึง”ต้องมีบัตรอนุญาตนำเที่ยวทุกท่าน” ดังนั้นมั่นใจได้เลยค่ะว่า GL ของทางบริษัทเราจริงจังไม่จริงโจ้นะจ๊ะยูวว์

 1. Q :บ้านโฮสแฟมมิลี่ที่น้องไปอยู่ สามารถเปลี่ยนได้มั้ย

A :แอดมินต้องขออธิบายก่อนนะคะว่า การเปลี่ยนโฮสนั้นสามารถทำได้ค่ะ แต่!!! ต้องมีเหตุผลเพียงพอในการขอเปลี่ยนนะคะ และขั้นตอนในการเปลี่ยนไม่ใช่ว่าแจ้งขอเปลี่ยนแล้วจะได้บ้านหลังใหม่ในทันที ต้องรอเวลาในการหาบ้านหลังใหม่ให้ได้ก่อน พอบ้านหลังใหม่ตอบรับ ต้องให้เค้าเตรียมบ้านเพื่อการต้อนรับน้องอีก ดังนั้นการเปลี่ยนบ้านหลังใหม่จะใช้เวลาประมาน 2-3 วันโดยประมานค่ะ

 1. Q : ลูกแม่ภาษาอังกฤษไม่เก่งเลย พูดไม่ค่อยได้ จะไปซัมเมอร์ได้มั้ย

A : ข้อนี้แอดมินแถมให้นะคะ ปัญหาของเด็กไทยส่วนใหญ่จะติดเรื่องการพูดภาษาอังกฤษเท่านั้นค่ะ ส่วนเรื่องการทำข้อสอบเด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนะคะ ^^ ดังนั้น ผู้ปกครองจะเป็นกังวลว่าถ้าน้องไปซัมเมอร์ต่างประเทศแล้วจะพูดรู้เรื่องมั้ย จะเรียนไหวมั้ย จริงๆแล้วน้องที่ไม่เก่งภาษาเลยย…สามารถเดินทางได้ค่ะ เนื่องจากการเรียนทางโรงเรียนจะสอบวัดระดับภาษาน้องก่อนว่าน้องระดับภาษาอยู่ในขั้นไหน น้องจะได้เรียนในคลาสเรียนที่เหมาะสมกับระดับภาษาของตัวเอง ส่วนในเรื่องการพูดคุยกับโฮสแฟมมิลี่ ในบ้าน 1 หลัง ทางบริษัทจะจัดให้น้องได้พักอยู่กับเพื่อนคนไทยด้วยกัน 2 คน ดังนั้น น้องทั้ง 2 คนจะคอยช่วยเหลือกันในเรื่องของการสื่อสารกับโฮสและโฮสส่วนใหญ่มีความเชี่ยวชาญในด้านการปรับตัวเข้ากับเด็กเอเชีย ดังนั้นหากน้องพูดผิดหรือไม่รู้คำศัพท์ โฮสจะคอยช่วยสอนและคอยแก้ไขประโยคให้ถูกต้องค่ะ 

Leave a Reply